Tường trình trực tiếp từ Hà nội về phiên Toà xét xử TS. Cù Huy Hà Vũ

Kami

Theo: Kami’s blog RFA

Hôm nay thứ 2 ngày 04/4/2011,  theo kế hoạch, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Cù Huy Hà Vũ (54 tuổi, trú tại 24 Điện Biên Phủ, P.Điện Biên, Q.Ba Đình, Hà Nội) về tội “tuyên truyền chống Nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Theo cáo trạng, Viện KSND TP Hà Nội truy tố bị can này theo khoản 1 điều 88 Bộ luật hình sự với khung hình phạt từ 3-12 năm tù.

Từ Hà nội, blogger Kami sẽ sẽ cập nhật các thông tin liên tục để phản ánh sự kiện này tới bạn đọc.

06:00 – Hôm nay ngày đầu tuần, bầu trời Hà nội u ám nhiều mây do ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía Bắc và áp thấp nhiệt đới ngoài Biển Đông. Từ sáng sớm trên các khu vực của Hà nội, mọi sinh hoạt của người dân vẫn diễn ra bình thường.

06:25 – Dọc đường Hai Bà Trưng vẫn lưu thông bình thường. Nhưng tại ngã tư Quán Sứ – Hai Bà Trưng, ngã tư Quang Trung – Hai Bà Trưng, phố Triệu Quốc Đạt ,  trên vỉa hè đã thấy các tấm cự mã (barie) và dây chão to sẽ dùng để chắn đường.

Trước trụ sở Toà án ND Thành phố HN số 43 Hai Bà Trưng có một vài nhân viên cảnh sát, dân phòng và một số người mặc thường phục túc trực bên ngoài.

07:15 – Khu vực vỉa hè các phố Tràng thi, Quang trung, Bà triệu tương đối nhiều người đi bộ thành từng nhóm 5-6 người. Đặc biệt là các quán cà phê rất đông khách ngồi bàn tán.

Trên đường HBT xế cửa Toà án thấy có xe cứu hoả và cứu thương đỗ trực sẵn.

08:30 – Lực lượng An ninh và cảnh sát bảo vệ đã triển khai cấm đường. Cấm toàn bộ đường Hai Bà Trưng từ ngã tư Quán sứ đến ngã tư Quang trung kể cả người đi bộ trên vỉa hè.

Công an dựng rào chắn bên ngoài

Đã có một số người đứng trước các rào chắn đề nghị được tới gần cổng Toà án, nhưng lực lượng bảo vệ bị từ chối. Cảnh sát yêu cầu mọi người không được chụp ảnh.

Đến lúc này điện thoại di động xung quanh khu vực Toà án đẫ bị cắt, không liên lạc được. Việc chuyển tin ra xung quanh rất khó khăn.

09:00 – Người kéo về đi trên vỉa hè mỗi lúc mỗi đông, theo tin cho biết LS. Lê quốc Quân và BS. Phạm Hồng Sơn có đến cùng nhiều người nhưng đã bị công an bắt mang đi đâu không rõ.

Đến lúc này lực lượng công an được tăng cường rất đông, đứng đầy các chốt chặn và trên các hè phố xung quanh khu vực Toà án.

10:40 – Không khí căng thẳng đang bao trùm khu vực xung quanh khu vực Toà án. Tin thêm cho biết CA đã bắt LS Lê Quốc Quân,  Bác sĩ Phạm Hồng Sơn và anh Nguyễn Văn Tâm – Nhóm trưởng nhóm cựu Sinh viên Công Giáo Vinh tại HN chứ không phải bác sĩ Lê Hồng Sơn.

Hiện nay CA đã tăng cường thêm lực lượng đẩy các chốt chắn ra ngoài vị trí cũ cách toà án khoảng 500 m và thiết lập nhiều chốt mới.

10:53 – Do sự nghiêm ngặt của lực lượng công an, người tò mò hiện đã đổ dồn về góc đường Qúasư – Hàng Bông Thợ nhuộm khoảng vài trăm người. Họ đứng trên vỉa hè, lòng đường để theo dõi. Trong đó số công an mặc thường phục rất đông, một số người chụp ảnh hay to tiếng kích động lập tức bị mời đi , không rõ đi đâu.

Tin cho hay chính quyền chỉ cho phép chị Dương Hà vào trong toà để tham dự phiên xử, còn chị Cù Thị Xuân Bích bị mời ở ngoài với lý do không phải người có liên quan.

10:58 – Blogger Paulus Lê Sơn đã bị CA bắt đem đi. Tin cho biết LS. Lê quốc Quân và BS. Phạm Hồng Sơn hiện đang bị tạm giữ tại CA Quận Hoàn kiếm.

Hiện nay lực lượng CA và dân phòng đang tiến hành giải tán các đám đông tụ tập tại các ngã ba, ngã tư. Hiện nay lực lượng CA và dân phòng đang tiến hành giải tán các đám đông tụ tập tại các ngã ba, ngã tư. Thủ đoạn của họ là cho người giả dạng dân thường trà trộn trong đám đông khích bác mọi người rồi gây gổ, tạo điều kiện cho lực lương CA bắt giữ đưa về đồn giải quyết.

Công an bắt người tới xem phiên toà (Hình AFP)

11:30 – Thông tin từ trong phiên xử không lọt được ra bên ngoài, do sóng ĐTDĐ bị cắt đứt.

Hôm nay khá đông sinh viên các trường đại học ở Hà Nội tự động nghỉ học đến dự phiên tòa. Một số người trong số họ bị CA chỉ mặt cảnh cáo rằng sẽ báo về trường cho bị cấm thi, nếu còn tiếp tục ở lại đây ! Nhưng hầu hết sinh viên không sợ lời đe dọa đó, nên vẫn ở lại. Một vài người còn lớn tiếng thách thức công an về việc đó, nên đã bị CA bắt lên các xe ôm gần đó chở đi đâu không biết.

12:05 – Phiên toà nghỉ buổi trưa, đầu giờ chiều (13:30) phiên xử tiếp tục. Theo tin cho biết phiên toà sẽ chỉ xét xử 1 ngày. Cuối giờ chiều sẽ tuyên án.

13:10 – Tin cực nóng!!! Vào hồi 11h-11h30, sau khi nghe đọc cáo trạng, trước khi bắt đầu vào phần tranh tụng, cả 4 luật sư của TS Luật Cù Huy Hà Vũ đã tuyên bố ngưng tham gia, do những yêu cầu của họ liên quan tới điều 214 Bộ luật Tố tụng Hình sự, yêu cầu Tòa cung cấp cho ông Vũ tất cả 10 tài liệu liên quan tới cáo trạng nhằm buộc tội ông Vũ, để các LS thẩm vấn ông, nhưng đã không được Tòa chấp nhận. Nhiều tình tiết khác thường  như việc Tòa yêu cầu LS Trần Vũ Hải ra khỏi phòng xét xử sau khi ông  cố “hòa giải” bằng đề nghị có thể tòa chỉ cần cung cấp các tài liệu cho ông Vũ thôi, chứ không cần công bố cũng được nhưng tòa vẫn không chấp nhận; rồi sau đó các LS cũng đã tự động ngưng tham gia.(chỉ tiết xin đưa sau – theo anhbasam).

13:50 – Tuy vậy, nhưng đầu giờ chiều Tòa vẫn tiếp tục xử và đã tuyên án ngay: 7 năm tù giam, 3 năm quản chế, đúng như đề nghị của Viện Kiểm sát. Trước đó, ông Vũ đã không (được?) nói gì. Phiên Toà xét xử một vụ án chính trị được coi là lớn nhất hiện nay đã kết thúc vội vã sau 05 giờ xét xử chớp nhoáng và sẽ là một phiên tòa đạt được nhiều kỷ lục Việt Nam.

14:00 – Tin cho biết, ngay sau khi Toà tuyên án, tất cả luật sư và người trong gia đình Ts luật Cù Huy Hà Vũ đã lập tức phản đối phiên tòa bằng cách đứng dậy bỏ ra ngoài trước sự ngạc nhiên của đông đảo mọi người có mặt tại Toà.

Kết thúc buổi tường trình vào hồi 14:00, ngày 04/4/2011

—————–

*Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA

Advertisement

21 responses to this post.

 1. Posted by Ẩn danh on 04.04.2011 at 03:51

  tất cả những vụ như thế này CA đều cho xe phá sóng

  Trả lời

  • VU KHONG, XUYEN TAC SU THAT!!! MAY NGUOI LA NHUNG NGUOI CHI BIET LAM TAY SAI CHO NGUOI KHAC, CAC NGUOI KHONG BIET TI GI VE TINH HINH TRONG NUOC CA, CAC NGUOI KHONG BIET TI GI VE SUY NGHI CUA QUAN CHUNG NHAN DAN TRONG NUOC.
   Ong Cu Ha Huy Vu chong pha nha nuoc, chong pha che do, chong pha nhan dan thi ong ay phai bi len an va nhan mot ban an thich hop. Tai sao nuoc Viet Nam co mot moi truong chinh tri on dinh vao loai bac nhat tren the gioi? boi vi co rat it nhung nguoi co quan diem nhu ong tac gia va may nguoi ung ho ong ta.

   Trả lời

 2. Posted by VÕ ĐÌNH XỨNG on 04.04.2011 at 06:01

  BẢN ÁN CHƯA CÓ HIỆU LỰC

  Trả lời

 3. Posted by stupid on 04.04.2011 at 06:39

  cái tội to nhất của ông Vũ thực chất là:
  1. Dám kiện thủ tướng
  2. Dám gọi ông Lê Thanh Hải là tên ác ôn
  Chứ việc tuyên truyền chống chế độ thì đầy người, mà ngay như báo tuần tin tức của vietnam net là một ví dụ

  Trả lời

 4. Posted by minhminh on 04.04.2011 at 06:45

  Lịch sử khắc ghi tên anh Cù Huy Hà Vũ!Anh sẽ là một Nelson của Việt Nam!Vì lý tưởng cao cả,nhà tù CS không thể giam cầm khối óc và con tim Anh!
  Nếu sống!Hãy sống như quyền mình được sống!
  Nếu tồn tại!Hãy tồn tại trong trái tim mọi người!

  Trả lời

 5. Trắng trợn và thô thiển, rất thất vọng

  Trả lời

 6. Posted by obama on 04.04.2011 at 09:25

  Tội nặng không thể tha của CHHV là CHỐNG TQ,các tội khác là che đậy thôi!

  Trả lời

 7. Posted by Khach on 04.04.2011 at 10:36

  7 năm nữa 2 ông cai ngục Chọng,Dzg có còn tồn tại không để giám sát Cù ?

  Trả lời

 8. Đây là một phiên tòa công khai minh bạch . CÔNG KHAI BÓP MỒM DÂN , BẮT DÂN mMINH BẠCH

  Trả lời

 9. Posted by Võ An on 04.04.2011 at 23:15

  Không thấy tin tức của Anh sau ngày xử án. Tôi nghĩ rằng Anh đang chuẩn bị tung ra một bài viết đanh thép? Mong Anh biết cách giữ mình.

  Trả lời


 10. Giờ Chiến thắng huy hòang của Người Anh hùng – Ngày Đại thắng Vinh quang của Dân chủ Việt Nam
  =============================

  « Tổ Quốc và Nhân Dân Việt Nam sẽ phá án cho tôi, công dân Cù Huy Hà Vũ ».

  Người tù Lương tâm Cù Huy Hà Vũ

  Trước phiên tòa Chú Cuội làm Thẩm phán

  Hài kịch trò cười dàn cảnh bệ bàn

  Người Tù Lương tâm tự mình biện hộ

  « Tôi không trả lời bất cứ một lời than

  Cũng không còn gì tranh tụng thêm nữa

  Hội đồng tuyên án như giọt nước ly tràn !

  Mức án bao nhiêu tôi cũng xin chịu

  Trước Dân Tộc trước Nhân Dân vẻ vang .. .. »

  *

  Anh hùng bước ra bất khuất hiên ngang

  Mắt nhìn thẳng ngẩn cao đầu không hàng

  Dù chúng trói tay bằng vòng số tám

  Con Người tha thiết Tự do mênh mang

  Tinh thần Dân chủ cao với Tổ Quốc

  Vì Dân vì Nước nối tiếp hàng hàng

  Mặt thật độc quyền độc đảng rơi xuống

  Anh đạp lên .. .. Ngày Chiến thắng vinh quang !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Trả lời

 11. Posted by CƯỚP NGÀY on 05.04.2011 at 00:59

  Chửi tớ,nói xấu tớ là tớ bỏ tù,thậm chí tặng một tai nạn xe cộ.Với tớ đừng viện dẫn đùi nọ cẳng kia ra cho mệt!

  Trả lời

 12. Posted by Lang on 05.04.2011 at 21:49

  Khâm phục Ông Vũ quá!

  Trả lời

 13. Posted by lê tao on 08.04.2011 at 19:53

  đuổi cổ tên thẩm phán,tên này bôi nhọ nhà nước pháp quyền XHCN,vÀ LAM ngược lai câu khẩu hiệu (.sống và làm việc theo hiến pháp ,pháp luật).đuổi nó đi vì nó đã TRỐN LUẬT

  Trả lời

 14. Posted by Minsk8222 on 09.04.2011 at 09:39

  Thật ra Cù Huy Hà Vũ là ai? Tiểu sử như thế nào, ông ta sống với gia đình, họ hàng, bạn bè ra sao? Có lẽ nhiều người chỉ được biết qua sự đánh bóng bản thân của ông ta là chính. Chỉ cần nghe vụ bố con ông ta đưa nhau ra toà kiện cáo về đất đai cũng đủ để đánh giá nhân phẩm của ông ta đến đâu. Hơn nữa trình độ tiến sĩ luật của ông ta đến đâu không hay, nhưng khi nghe ông ta trả lời phỏng vấn: “Vinh Danh Chiến sĩ VNCH Hoang Truong Sa” thì thấy ông này lẫn lộn quá, trắng đen lẫn lộn kiểu “tắt đền nhà ngói cũng như nhà tranh”. Không biết có ai biết xem tướng nhìn vài hình ảnh của ông ta trên mạng tôi thấy ông này có tướng phản trắc lắm chứ không tử tế gì đâu. Các bạn cứ tìm hiểu kỹ xem, nhiều chiều, đừng có nên nhìn vấn đề theo kiểu “Thầy bói xem voi”.mà lầm tưởng tay này là anh hùng dân tộc!

  Trả lời

  • Posted by Dương Hữu Thái on 10.05.2011 at 07:29

   Tôi tán thành ý kiến của ông bạn , CHHV ăn cơm Đảng , ở nhà Đảng , học hành đỗ đạt lấy bằng tiến sỹ luật cũng từ tiền của Đảng , Bố ruột , cậu ruột là người của Đảng tuốt mà không đi theo đường lối chiến lược của Đảng , không nghiên cứu kỹ lịch sử Đảng , không học thuộc nghị quyết Đảng mà la lối bậy bạ đòi tuyên dương vinh danh những anh hùng liệt sỹ vị quốc vong thân chưa được kết nạp Đảng – không phải là người của Đảng…là sai lầm lớn lao , CHHV coi Đảng không ra cái quái gì , lại còn kiện cáo cả người lãnh đạo cao cấp của Đảng nữa , tôi đề nghị Đảng tăng thêm án , bỏ tù luôn cả đám người đang đòi hỏi vô lý là trả tự do vô điều kiện cho CHHV là trái với chỉ đạo của Đảng , để từ nay về sau hết ai dám kiện cáo hay kiến nghị là Đảng bậy bạ nữa ông ạh .

   Trả lời

 15. Posted by tanvuong404 on 13.04.2011 at 04:37

  Này Minsk8222 ! CNXH hay Việt Nam Cộng hòa không quan trọng mà Trường Sa là của Việt Nam chứ không phải của bọn tàu khựa ! ai dám đứng ra bảo vệ đến giọt máu cuối cùng mới là quan trọng. Bác Hồ đã từng nói: ” Các vua Hùng có công dựng nước thì Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước “. Minsk đã từng bao giờ cùng dân tộc đứng ra bảo vệ đất nước chưa ?

  Trả lời

 16. Posted by nguoi dan on 13.04.2011 at 23:31

  Nay minsk8222!Chac mi thuoc gia dinh tu ban do ,nen mi moi co nhung loi le nhu vay…kieu- an cay nao rao cay nay-do ma !

  Trả lời

 17. Posted by Dương Hữu Thái on 10.05.2011 at 04:51

  CHHV đáng lẽ phải Trung với Đảng , Hiếu với Đảng mới phải đằng này dám cả gan kiện cáo cả Lãnh đạo Chính phủ thì thật không còn ra thể thống gì nữa ! Khai thác bauxit là chủ trương lớn của Đảng , Vinashin là nhà máy đóng tàu của Đảng , Trung Quốc là người thầy vĩ đại của Đảng , mà chính phủ là đầy tớ của Đảng , túm lại Đảng là đấng tối thượng và bất khả xâm phạm , Đảng là mùa xuân của đất nước …không có Đảng lam sao có tết ? Cho nên chống Đảng , đòi xóa bỏ sự lãnh đạo chí tôn của Đảng là phải tru di tam tộc , Đảng không lãnh đạo thì làm cái gì đây , hử CHHV ? Tự sát àh ? Đảng chỉ đạo cho Tòa án tuyên án có 7 năm tù giam 3 năm quản thúc là nhẹ rồi , không biết cảm tạ công ơn của Đảng và Chính phủ đi còn lôi thôi cái gì nữa ?????????

  Trả lời

 18. Posted by 1nxx on 09.06.2011 at 10:21

  Chúng ta nên kêu gọi tất cả đồng bào và kiều bào ký đơn tập thể gửi lên Human Rights Council, International Amnesty, European Convetion Human Rights, chính phủ Mỹ, tổng thống Mỹ, chính phủ Anh, nữ hòang Anh, chính phủ Pháp, chính phủ Đức và tất cả các tổ chức nhân quyền khác trên thế giới đề nghị các tổ chức này yêu cầu chính phủ VN :
  1. Thả ngay lập tức Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày và tất cả tù chính trị đang bị giam giữ trái phép tại VN.
  2. Yêu cầu chính phủ VN tôn trọng tuyên ngôn nhân quyền và công ước quốc tế về các quyền nhân sự và chính trị của Liên hiệp quốc mà VN đã ký năm 1982.
  3. Yêu cầu chính phủ VN không được đàn áp đánh đập tù nhân, phải cho gia đình nạn nhân vào thăm người thân, quyền của tù nhân phải được nhận đầy đủ thông tin từ bên ngoài xã hội và tất cả các quyền khác của tù chính trị theo các công ước của Liên hiệp quốc.
  Chúng ta nên kêu gọi đồng bào và kiều bào ký tập thể thông qua 1 trang web nào đó thí dụ :
  http://chhv.wordpress.com/
  http://anhbasam.wordpress.com/
  hay 1 trang web có uy tín và ổn định trước tường lửa của VN để giải phóng những người con ưu tú nhất của dân tộc thóat khỏi kiếp tù đầy của bè lũ bán nước. Nếu chỉ ký tập thể gửi chính quyền giả danh cộng sản thông qua : boxitvn.wordpress.com là quá ít và không tố cáo được với thế giới hành động vi phạm trắng trợn nhân quyền của chính phủ mafia tại VN. Chúng ta cần phải tích cực hơn nữa vì phong trào dân chủ tại VN cần những con người này trong thời điểm này hơn bao giờ hết.
  Tran Phong

  Trả lời

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: